Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 78
  • Trong tuần: 664
  • Tất cả: 144,499
Tiếp sức mùa thi - Màu áo xanh đồng hành cùng sĩ tử

Thực hiện kế hoạch số 109/KHPH/TĐTN-SGD&ĐT ngày 13/7/2020 của Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn Lào Cai và kế hoạch số 11- KH/ĐTN ngày 31/07/2020 của BCH Đoàn TP Lào Cai về việc phối hợp triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2020, BCH Đoàn trường THPT số 3 TP Lào Cai đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2020.

Trước khi diễn ra kỳ thi, Đoàn trường THPT số 3 Lào Cai đã chủ động thường xuyên đăng tải những thông tin cập nhật mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, về tình hình và diễn biến của dịch Covid-19 trên fanpage của Đoàn trường để cung cấp thông tin cho thí sinh, người nhà thí sinh. Đồng thời phổ biến các quy chế, quy định, những điểm mới của kỳ thi tới các ĐVTN khối 12; Triển khai và thực hiện mô hình “Đoàn viên thanh niên giúp đỡ nhau ôn thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 qua hình thức trực tuyến”. Mô hình đã triển khai thành lập các nhóm ĐVTN hỗ trợ về công nghệ thông tin, hỗ trợ các ĐVTN sử dụng các phần mềm hỗ trợ học sinh ôn tập như: Shub classroom; Google form; Google classroom, Kahoot; Quizizz…; Phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng và ban tư vấn tuyển sinh nhà trường tổ chức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho các ĐVTN khối 12; Kêu gọi xã hội hóa hỗ trợ nhiều phần quà cho các ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em chuẩn bị đồ dùng học tập, mua tài liệu chuẩn bị cho kỳ thi; Phối hợp với cán bộ y tế tìm hiểu, nắm bắt tình hình sức khỏe của các ĐVTN khối 12 và các thí sinh tự do, đảm bảo các em có thể tham gia an toàn trong kỳ thi trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19; Huy động, kêu gọi ủng hộ khẩu trang để phát miễn phí cho các thí sinh, đồng thời chuẩn bị hàng chục chai nước rửa tay sát khuẩn để đảm bảo sự an toàn cho các thí sinh thi trong mùa dịch; Gom những lời chúc, những lời dặn dò, động viên ngọt ngào từ các thầy cô giáo, các ĐVTN khối 10, khối 11 gửi tới các học sinh khối 12, đồng thời thường xuyên đăng tải những lời chúc, lời động viên trên fanpage của Đoàn trường để động viên tinh thần, tạo động lực cho các thí sinh trước ngày thi…

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, đoàn trường đã chủ động phối hợp với Đoàn phường Duyên Hải, Đoàn phường Lào Cai, Đoàn xã Đồng Tuyển, đoàn trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh và các tình nguyện viên đến từ phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai xây dựng và triển khai các các đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi tại điểm thi trường THPT số 3 TP Lào Cai.

Ngày 8/8/2020, đồng hành cùng với các sỹ tử trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT, đội tiếp sức mùa thi tại điểm trường THPT số 3 TP Lào Cai đã triển khai các đội hình tình nguyện: đội tình nguyện phân luồng giao thông, hướng dẫn gửi xe, gửi đồ, hỗ trợ đo thân nhiệt, phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đội phục vụ nước uống miễn phí, đội đưa đón thí sinh dự thi… Các đội tình nguyện ra quân thực hiện nhiệm vụ từ ngày 8/8/2020  đến ngày 10/8/2020.

          Với mục đích hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh, các tình nguyện viên đã phát huy tinh thần xung kích, nhiệt tình, chu đáo, trách nhiệm. Từ 5h30 sáng ngày 9/8/2020, tại điểm thi trường THPT số 3 TP Lào Cai, đội tình nguyện phân luồng giao thông đã có mặt tại các điểm chốt giao thông trọng điểm dẫn vào điểm thi trường THPT số 3 TP Lào Cai để phối hợp với lực lượng công an hướng dẫn thí sinh và người nhà lưu thông theo hướng thuận lợi nhất, phân làn giao thông tránh gây ùn tắc giao thông. Với sự tiếp sức của đội tình nguyện, các thí sinh và người nhà thí sinh đã tham gia giao thông an toàn, đúng quy định.

Từ lúc thí sinh đầu tiên có mặt tại điểm thi, các đội tình nguyện hướng dẫn gửi xe, gửi đồ, đội phục vụ nước uống miễn phí, đội đưa đón thí sinh dự thi đã có mặt để phục vụ các thí sinh. Với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, xe và đồ đạc của thí sinh đã được cất giữ cẩn thận, khẩn trương, tiết kiệm thời gian để các thí sinh nghỉ ngơi, chuẩn bị tinh thần trước giờ thi. Phối hợp với cán bộ y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí, giám sát giãn cách và tuyên truyền cho các thí sinh thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19. Song song với các hoạt động trên, đội tình nguyện phục vụ đồ uống miễn phí cũng rất tích cực, chu đáo, đưa tận tay thí sinh những những chai nước miễn phí để đem vào phòng thi, giúp cho các bạn đỡ mệt mỏi, căng thẳng khi làm bài thi trong những ngày nắng nóng. Với những thí sinh đi muộn, nhà xa, giao thông đi lại khó khăn, đội tình nguyện đưa đón thí sinh dự thi sẵn sàng làm nhiệm vụ đưa đón thí sinh tới địa điểm thi và về nhà an toàn, miễn phí. Ngoài ra, thực hiện sự chỉ đạo của BGH trường THPT số 3 TP Lào Cai, hội Chữ thập đỏ và đoàn trường còn chăm lo, hỗ trợ tận tình các em học sinh ở xa, các em có hoàn cảnh khó khăn được ăn uống, nghỉ trưa miễn phí tại địa điểm gần khu vực thi, đảm bảo cho các em tham gia kỳ thi thuận lợi, hiệu quả nhất. Đặc biệt, kỳ thi năm nay, điểm trường THPT số 3 Lào Cai còn có sự tham gia của 45 thí sinh tự do, đoàn trường đã bố trí tình nguyện viên hướng dẫn, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về nơi ăn uống, chỗ ở cho các thí sinh tự do, trực tiếp liên lạc với 45 thí sinh tự do đến từ các huyện để thăm nắm tình hình sức khỏe, đưa các thí sinh đến các phòng trọ, quán ăn đảm bảo an toàn, hướng dẫn nhiệt tình để các thí sinh yên tâm dự thi. Bên cạnh việc hỗ trợ thí sinh trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đoàn trường cũng đã triển khai 100% các tình nguyện viên tại điểm Tiếp sức mùa thi cài đặt phần mềm khẩu trang điện tử bluezone và hướng dẫn người nhà thí sinh cài đặt, sử dụng nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19…

 Em Nguyễn Mai Anh, cựu học sinh của trường THPT số 3 Lào Cai và cũng là một trong những tình nguyện viên đến từ phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Em thấy rất tự hào khi được khoác trên mình chiếc áo xanh thanh niên tình nguyện, đựơc cùng với các thầy cô và các bạn tham gia chương trình tiếp sức mùa thi để hỗ trợ cho các em học sinh trong kỳ thi tốt nghiêp THPT năm 2020. Em thấy đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần giúp cho các thí  sinh yên tâm, tự tin bước vào kỳ thi, mặt khác, chương trình cũng giúp chúng em có được những trải nghiệm với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, được thể hiện sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ người khác. Và đó cũng là một dịp để em đươc trở về thăm lại mái trường xưa…”.

  Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tinh thần không ngại khó, không ngại vất vả, không ngại hiểm nguy trước dịch bệnh, các ĐVTN vẫn hăng hái, tình nguyện viết đơn để tham gia chương trình, hỗ trợ, tiếp sức cho các anh chị trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020. Sự tận tình, chu đáo, có trách nhiệm của các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi sẽ là nguồn động lực giúp cho các thí sinh xua tan đi những lo lắng trong những ngày thi căng thẳng, yên tâm, vững vàng bước vào kỳ thi và đạt được kết quả cao nhất. Hy vọng rằng chương trình tiếp sức mùa thi sẽ ngày càng lớn mạnh, sẽ ngày càng giúp đỡ được nhiều thí sinh, luôn luôn truyền ngọn lửa nhiệt huyết cho thế hệ trẻ, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng về một thế hệ thanh niên sống đẹp, sống có ích. 

Bùi Thị Kiên Nhẫn-Bí thư Đoàn trường