KẾ HOẠCH MỜI THAM GIA VIẾT VÀ XÂY DỰNG KỶ YẾU NHÂN DỊP KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG
TRƯỜNG THPT SỐ 3 TP LÀO CAI

––––––––––––***––––––––––––

KẾ HOẠCH MỜI THAM GIA VIẾT VÀ XÂY DỰNG KỶ YẾU

NHÂN DỊP KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

Chủ đề “Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai - Dấu yêu còn mãi”

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

- Là một hoạt động văn hoá thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 ngày thành lập trường THPT số 3 TP Lào Cai.

- Tạo điều kiện để mọi thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh bày tỏ những dòng cảm xúc của mình về thầy cô, bạn bè và mái trường, tô thắm lá cờ truyền thống nhà trường, giúp cho các em học sinh có động lực, ước mơ hoài bão trong cuộc sống và học tập.

- Thông qua những bài viết giới thiệu về nhà trường:

+ Giúp cho mọi người hiểu hơn về mái trường mến yêu trong những tháng năm mình đã từng thân thương gắn bó.

+ Giúp những đồng nghiệp, học trò các thế hệ tiếp nối và mai sau hiểu được công lao, tình cảm của thế hệ thầy và trò đi trước.

II. THÀNH PHẦN MỜI THAM GIA

- Các thế hệ cán bộ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác, giảng dạy, làm việc tại trường.

- Các thế hệ học sinh đã và đang học tập, rèn luyện tại trường.

- Các phụ huynh học sinh đã, đang đồng hành cùng với nhà trường và những người yêu mến trường THPT số 3 TP Lào Cai.

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC

1. Nội dung

Các bài viết thể hiện tình cảm đối với thầy cô, bạn bè, những kỉ niệm học trò và mái trường THPT số 3 TP Lào Cai.

2. Thể loại

2.1. Bài viết: Truyện ngắn, bút kí, tản văn, tùy bút, hồi kí, bút ký, hồi ức, cảm xúc suy tư; thơ… về những kỷ niệm dưới mái trường, những tấm gương cán bộ, giáo viên tâm huyết đã và đang đứng trên bục giảng, những phụ huynh học sinh nhiệt tình, gắn bó với nhà trường, những tấm gương học sinh tiêu biểu, vượt khó học giỏi….(mỗi bài viết cảm xúc cá nhân khoảng 500 chữ (1 trang giấy A4). Bài đại diện cho cả khóa, viết về tập thể thầy cô, tập thể học sinh có thể dài 1200 chữ. Bài viết cần có tiêu đề mang tinh thần của bài. Nếu là bài viết sâu của các thầy cô lãnh đạo, giáo viên và học sinh tâm huyết tái hiện về những trang sử của nhà trường có thể viết theo cảm xúc và tư liệu).

2.2. Ảnh:  Là những tấm ảnh tư liệu quý về thầy và trò nhà trường. Hình ảnh gắn với mái trường, với những con người yêu trường quý bạn, kính thầy cô. Ảnh còn rõ và không chỉnh sửa khác lạ (như 3D hoạt hình, nhân vật giả tưởng, ghép mặt vào thân hình khác…).

2.3. Video clip: Chủ đề về tình bạn, tình thầy trò, thời đi học dưới mái trường, ngày trở về…(Clip trong khoảng từ 3-8 phút về tập thể lớp, về những gương mặt thành đạt xuất thân từ mái trường).

Chú ý: Ban tổ chức không nhận và đánh giá những bài viết sưu tầm từ các tài liệu khác.

3. Hình thức

- Các bài viết hay, ấn tượng, sâu sắc, có giá trị nghệ thuật…Văn phong trong sáng, mạch lạc, đúng tiếng Việt và phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

- Các bài viết được đánh máy trên một mặt khổ giấy A4, font chữ Times New Roman, ghi rõ họ tên, địa chỉ người gửi ở đầu trang.

- Khuyến khích các bài viết có minh họa bằng hình ảnh chân thực.

- Mỗi cá nhân, tập thể được quyền gửi nhiều bài viết.

- Bài viết phải đảm bảo không vi phạm vấn đề bản quyền. Những bài viết vi phạm sẽ không được chọn và BTC không chịu trách nhiệm về các vấn đề có liên quan.

- BTC được toàn quyền sử dụng, điều chỉnh tất cả những bài viết gửi về mà không phải thông báo hay xin phép chủ bút.

- Trên tinh thần trân quý, nên về cơ bản bài viết được giữ nguyên ý tưởng và nội dung khi đăng tải trên website: thptso3laocai.edu.vn; song để tiện trình bày cuốn Kỷ yếu, BTC xin được phép biên tập phù hợp.

4. Một số đề nghị đối với giáo viên và học sinh đang công tác, học tập tại trường.

- Mỗi tổ chuyên môn: tham gia ít nhất 01 bài viết.

- Mỗi tổ chức đoàn thể như: Chi bộ Đảng, công đoàn, hội chữ thập đỏ, đoàn trường, chi đoàn giáo viên, các câu lạc bộ… tham gia ít nhất 01 bài viết.

- Mỗi tập thể lớp: tham gia ít nhất 02 bài viết. (Đối với học sinh các lớp 12 năm học 2017-2018, BTC chỉ khuyến khích tham gia; đối với học sinh các lớp năm học 2018-2019 tham gia ít nhất 01 bài viết).

IV. THỜI GIAN, ĐỊA CHỈ NHẬN BÀI

1. Thời gian phát động: Từ ngày 07/5/2018 đến 30/9/2018

2. Thời gian nhận bài: Từ ngày 05/09/2018 đến hết ngày 30/09/2018.

3. Địa chỉ nhận bài:

- Gửi thư tay, ảnh, hiện vật qua địa chỉ: Văn phòng Đoàn, trường THPT số 3 thành phố Lào Cai, phố Ba Chùa, phường Duyên Hải, TP Lào Cai.

- Gửi qua địa chỉ mail: kiennhanlc3@gmail.com

Lưu ý: Đối với các cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh đang công tác tại trường: Gửi trực tiếp bản cứng cho đ/c Bùi Kiên Nhẫn tại văn phòng Đoàn và gửi bản mềm theo địa chỉ: kiennhanlc3@gmail.com

V. Giải thưởng:

BTC sẽ tặng quà và trao giải vào lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường THPT số 3 TP Lào Cai.

1. Quà tặng: Trao cho những tác giả/ nhóm tác giả có bài viết hay ảnh tư liệu quý, clip ấn tượng và xúc động. Bài viết được đăng ấn phẩm kỷ yếu sẽ được nhận một cuốn kỷ yếu và nhuận bút ít nhất 200.000 đồng.

2. Giải thưởng: Trao cho GV, HS đang công tác học tập tại trường

- Giải tập thể: 01 (tập thể có nhiều sản phẩm dự thi và có chất lượng cao).

- Giải cá nhân:

+ 01 giải nhất

+ 02 giải nhì

+ 03 giải ba

+ 05 giải khuyến khích

BTT đề nghị các TTCM, các tổ chức đoàn thể, các GVCN đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong tổ, trong lớp mình tham gia viết bài nhiệt tình và có chất lượng. BTC sẽ căn cứ vào số lượng và chất lượng bài thi để đánh giá thi đua của các tổ và các tập thể lớp.

BAN TRUYỀN THÔNG