Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 42
  • Trong tuần: 482
  • Tất cả: 129,590
TẤM GƯƠNG SÁNG - MỘT NGƯỜI THẦY
 “Nhiệt tình, chuyên tâm, tận tụy với công việc” là nhận xét của các đồng nghiệp - cán bộ giáo viên trường Trung học phổ thông số 3 Thành phố Lào Cai dành cho thầy giáo Phạm Ngọc Thành.


         Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thái Nguyên năm 2001. Với tình yêu quê hương, yêu nghề và nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng khát vọng mang ánh sáng tri thức đến cho các em học sinh mảnh đất biên cương nơi địa đầu Tổ quốc, năm 2001, chàng sinh viên trẻ tuổi quyết định lên công tác tại Trường THPT số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

          Hương đất và tình người nơi đây đã khiến cho thầy giáo trẻ Phạm Ngọc Thành quyết định neo đậu cuộc đời mình để chuyên tâm cho sự nghiệp trồng người. Mười bảy năm đã trôi qua, chừng ấy thời gian có thể gọi là nửa hành trình của một người cầm phấn, thầy Thành đã để lại trong lòng đồng nghiệp và các thế hệ học sinh các trường mà thầy đã giảng dạy, một niềm tin yêu về một tấm gương sáng tạo, tận tụy với nghề.  

             Năm 2009, thầy  giáo Phạm Ngọc Thành chuyển về công tác tại Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai. Trong công tác, thầy luôn nỗ lực tự học, trau dồi chuyên môn nâng cao trình độ, với cương vị giáo viên cốt cán của Sở GD&ĐT Lào Cai, tổ trưởng chuyên môn, thầy giáo Phạm Ngọc Thành đã lập được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng giáo viên, nhiều năm liên tục thầy đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ngay từ những năm đầu gắn bó với sự nghiệp ‘’trồng người’’, năm 2004 đến nay thầy Thành đã 3 lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và luôn là cánh chim đầu đàn của tổ chuyên môn Toán.

               Với  thầy: “Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể giáo dục học sinh với chút ít nhiệt tình”. Thật vậy, ngay từ khi được phân công về giảng dạy tại trường THPT số 3 Thành phố Lào Cai, thầy giáo Phạm Ngọc Thành bằng sức trẻ và tấm lòng nhiệt huyết đam mê của mình đã làm “khởi sắc” hoạt động chuyên môn ở mái trường này, đặc biệt là bộ môn Toán.

             Thầy Thành chia sẻ “Học tập không bao giờ là đủ. Nếu tự bằng lòng với mình sẽ là tụt hậu so với bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí so với cả học sinh”. Từ nhận thức này, thầy luôn trăn trở tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu phương pháp dạy học để phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh, tạo hứng thú cho học sinh trong từng giờ học. Ngoài ra, để có những bài giảng hay, mới, linh hoạt và khoa học, Thầy không ngừng tìm tòi thêm ở tài  liệu liên quan để bổ sung và luôn cập nhật những kiến thức mới phục vụ cho công tác giảng dạy tốt hơn. Hơn hết bằng tâm huyết, tình cảm, trí tuệ và nghệ thuật dạy học bộ môn toán trong trường THPT, thầy Thành đã thu hút được học sinh yêu thích và say mê học Toán.  

          K.Patricia Cross đã nói “công việc của người thầy ưu tú là kích thích những người có vẻ tầm thường có nỗ lực phi thường. Vấn đề hóc búa là không phải xác định những người chiến thắng; mà làm cho những người bình thường trở thành người chiến thắng’’ , thầy giáo Phạm Ngọc Thành  đã làm được điều đó. Ngay từ những năm đầu công tác tại mảnh đất biên cương còn nhiều khó khăn, thầy đã có nhiều học sinh giỏi  đạt giải cấp tỉnh, học sinh tham dự kì thi chọn đội dự tuyển HSG Quốc gia. Đặc biệt, năm học 2013- 2014, đội tuyển Toán do thầy dìu dắt đã đạt giải nhất môn Toán máy tính cầm tay cấp tỉnh và tham gia thi khu vực. Đây là năm đầu tiên nhà trường đạt thành tích cao trong lĩnh vực này. Năm học 2017-2018 đội tuyển học sinh giỏi toán của nhà trường do thầy phụ trách đã đạt 1 giải ba và ba giải khuyến khích cấp tỉnh.

           Ngoài công tác chuyên môn là giảng dạy môn Toán học, thầy Thành là một trong những giáo viên chủ nhiệm giàu kinh nghiệm, tận tâm, hết lòng thương yêu, chăm sóc, giáo dục học trò, thầy thực sự là tấm gương sáng cho học sinh và đồng nghiệp noi theo. Năm học 2017 – 2018, lớp 12A7 do thầy chủ nhiệm có 08 học sinh đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, lớp luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua do nhà trường, đoàn thể phát động. Thành tích đó đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, để mái trường thân yêu này trở thành địa chỉ tin cậy về nền nếp, kỷ cương, chất lượng giáo dục thực chất, tạo được niềm tin đối với nhân dân.

            Với những thành tích đã đạt được, thầy giáo Phạm Ngọc Thành đã vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Lào Cai và Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng bằng khen.

          Bằng sự nỗ lực không ngừng của mình trong năm học này, thầy Thành xứng đáng là một trong những điển hình “2 thạo, 3 đúng, 3 không” trong phong trào thi đua đặc biệt kỉ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Lào Cai; 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Trường THPT số 3 Thành phố Lào Cai phát động.

            Tình yêu nghề cùng với năng lực chuyên môn vững vàng, thầy giáo Phạm Ngọc Thành đã, đang và sẽ ươm trồng những mùa quả ngọt cho quê hương và cho cuộc đời.

                                                              TP Lào Cai, ngày 28 tháng 3 năm 2018

Người viết

Nguyễn Thị  Bảo